Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

HƯỚNG DẪN LÀM ĐẬU PHỘNG RANG NƯỚC MẮM

ĐẬU PHỘNG KOKO
Rang nước mắm, nước tương


Nguyên liệu:
  • Đậu phộng ngon: 500g
  • Dầu thực vật Tường An
  • Nước mắm ngon: 5 muỗng cafe ( Hoặc nước mắm chay, nước tương nếu ăn chay)
  • Đường: 3 muỗng cafe
  • Tiêu
  • Ớt (nếu muốn ăn cay)
  • Tỏi băm nhỏ
Cách làm: 
Đậu phộng rửa sạch, để ráo
Cho nước mắm, đường, tiêu vào chén nhỏ, quậy cho tan đường (lượng mắm, đường, tiêu được nêm nếm tùy vào khẩu vị của từng người)
Tỏi phi cho thơm, rồi bỏ ra chén.
Cho chảo lên bếp, nhiệt độ khoảng 140 độ ( tính theo việc sử dụng bếp từ, sau khi rang khoảng 10 phút thì giảm nhiệt độ xuống còn 120 độ), cho một ít dầu thực vật vào chảo, chờ chảo nóng lên, cho đậu phộng vào, rang đều tay liên tục. Rang đến khi nào thấy đậu phộng thơm giòn (thời gian rang khoảng 35 phút).
Đổ đậu phộng sang một cái chảo khác, rang cho nóng lên một lúc. ( Lý do là sau thời gian rang có một ít vỏ sẽ bị tróc ra, và bị cháy đen, do đó trong quá trình rang nên nhặt bớt những cái vỏ nào bị tróc khỏi hạt)
Cho hỗn hợp mắm, đường, tiêu, tỏi vào chảo đậu phộng, đảo lên đến khi hạt đậu phộng khô lại.
Bỏ chảo ra khỏi bếp, tiếp tục đảo cho đến khi đậu phộng nguội, để hạt đậu phộng không dính vào nhau.
Đậu phộng rang nước mắm, ăn với cơm nóng rất ngon. Ngoài ra còn để ăn chơi, uống bia.

Lưu ý:
Nếu rang với nước tương, nên cho thêm ít muối vào, vì nước tương lạt hơn nước mắm, nếu cho quá nhiều nước tương thì hạt đậu phộng sẽ không còn giòn nữa.
Những hạt đậu phộng bể làm đôi hay bị cháy đen trong quá trình rang, nên trước khi cho gia vị vào nên loại bỏ những hạt đậu bị cháy này.

Chúc mọi người ngon miệng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét